10 công cụ bạn nên dùng để triển khai SEO hiệu quả

công cụ seo

Công cụ triển khai SEO là cách giúp SEOer thực hiện nhanh và hiệu quả hơn các thao tác như: Nghiên cứu từ khóa, tối ưu onpage, offpage, nghiên cứu đối thủ, theo dõi thứ hạng từ khóa, link building…

Trong bài viết này, EOS team sẽ tổng hợp 10 công cụ SEO hữu ích, với mục đích chính là tăng thứ hạng từ khóa và lưu lượng truy cập tự nhiên cho website của bạn. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức khi làm SEO.

Tất nhiên bạn không cần phải sử dụng tất cả công cụ trong danh sách này mới mang lại hiệu quả. Bạn chỉ cần lựa chọn những công cụ phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

1. Công cụ phân tích website Ahrefs

Tool Ahrefs.com được xem là tool phổ biến nhất hiện nay trong ngành SEO. Ahrefs giúp các SEOer phân tích đánh giá, báo cáo các thông số liên quan đến website như: lượng người truy cập, backlink, thứ hạng từ khóa, các thông tin về đối thủ cạnh tranh…

Công cụ Ahref

Công cụ Ahrefs là công cụ có trả phí, bạn có thể tạo account dùng thử trước khi quyết định bỏ tiền ra mua. Nhưng theo mình, đây là một tool “đáng đồng tiền bát gạo” bởi nó đa dạng chức năng cần thiết cho SEO như:

Hiển thị thông tin tổng quát về website: Về cơ bản, Ahrefs hiển thị thông số chung về website như keywords, số lượng backlink, lượng người truy cập… Nếu các thông số tổng quát màu xanh thì website của bạn đang tăng trưởng tốt so với 30 ngày trước. Và ngược lại, màu đỏ báo hiệu sự tụt giảm để bạn xem lại cách seo website những ngày vừa qua.

Phân tích backlinks: Tính năng phân tích backlinks của Ahrefs được đánh giá cực kỳ mạnh trong tổng số các website trên thị trường. Nó cho phép chúng ta kiểm tra chất lượng và loại backlinks trên website có đa dạng và uy tín hay không. Một số backlinks dạng dofollow, .gov, .edu là những loại backlink chất lượng. Từ đó giúp SEOer có chiến lược tăng backlinks các loại này lên.

Keywords Explorer: Giúp cung cấp một lượng dữ liệu về từ khóa như: Search Volume, Ranking… Nếu bạn muốn việc seo của mình trở nên hiệu quả thì chắc chắn bạn cần tìm hiểu về số lượng người tìm kiếm từ khóa và độ khó để biết mình có “đủ sức” làm về nó hay không.

Theo dõi từ khóa đối thủ: Có thể xem tính năng này như là cơ hội để tăng traffic và cải thiện website tốt hơn. Vào Site explorer và nhập tên miền đối thủ, sau đó bạn vào Organic search và chọn Organic keywords. Từ đây bạn đã có tron tay danh sách từ khóa mang lại traffic nhiều nhất cho đối thủ. Sau đó, việc của bạn là viết một bài tốt hơn dựa trên từ khóa đó và chờ lượng truy cập đổ về website của mình thôi.

Còn rất nhiều tính năng khác của Ahrefs hỗ trợ SEO và Content. Mình sẽ giới thiệu chi tiết qua một bài viết khác dành riêng cho Ahrefs. Giờ thì khám phá tiếp những công cụ seo hiệu quả khác đã nhé!

2. Google Search Console (trước đây là Web Master Tool)

Đây là công cụ được cung cấp miễn phí cho chủ sở hữu website. Với Google Search Console, bạn được sở hữu nhiều tính năng nổi bật như:

 • Thêm website của bạn trên Google Search Console
 • Kiểm tra về website có được đánh chỉ mục trong google không. Nếu không được đánh chỉ mục thì người dùng sẽ không thể tiếp cận với website của bạn qua SEO được.
 • Tạo và upload sitemap XML
 • Thông báo cho bạn biết các lỗi xảy ra trên website như: Lỗi 404, lỗi trên mobile, lỗi không index…
 • Kiểm tra các cụm từ mà người dùng đang search và click đến trang web của bạn
 • Giúp bạn biết được thông số tải trang của website có thỏa mãn người dùng hay không
 • Quản lý backlinks từ các site khác trỏ đến
 • Hiển thị website của bạn trên thiết bị di động và các tính năng khác trong tìm kiếm.
Tổng quan Google Search Console
Google Search console

Google Webmaster Tools luôn là công cụ được các SEOer ưu tiên sử dụng hơn cả. Tại sao? Theo mình, thứ nhất bởi công cụ này sử dụng miễn phí nên giúp tinh giảm chi phí cho việc seo website. Thứ hai vì nó khá tổng quan và bao quát các vấn đề về website để bạn dễ dàng điều chỉnh kế hoạch SEO.

3. Google Analytics

Một khi đã seo website, các bạn bắt buộc phải sử dụng Google Analytics. Hầu như tất cả SEOer “lão làng” đều biết đến công cụ này bởi nó cho phép người dùng đánh giá, phân tích website, thống kê hành vi khách hàng để điều chỉnh chiến lược marketing phù hợp. Nói cách khác, Google Analytics cho bạn cái nhìn tổng quát về cách mà người dùng tương tác với website của bạn, nó cho biết các thông tin:

Hướng dẫn sử dụng Google Analytics cho Website
Google Analytic

Thống kê thời gian thực (real-time): Tính năng này cho thấy được có bao nhiêu người đang ở website của bạn. Từ đó, giúp bạn nắm rõ sự thay đổi lưu lượng người dùng để xây dựng KPI cho chiến dịch seo.

Thông tin người dùng: Có thể kể đến một số thông tin như: Giới tính, sở thích, địa điểm, ngôn ngữ họ sử dụng, hệ điều hành của thiết bị người dùng… Từ đó giúp bạn tối ưu các thông tin cung cấp trên website phù hợp nhất với người truy cập.

Thống kê nguồn truy cập: Google Analytics cho bạn biết được các thông tin về lượng truy cập website của bạn đến từ những kênh nào là nhiều nhất, đó có thể là do social media, quảng cáo, google search, các website khác…

Hành vi người dùng trên website: Bao gồm các chỉ số như thời gian trung bình của một phiên truy cập, tỷ lệ thoát trang, trang được truy cập nhiều nhất và nhiều chỉ số khác.

4. Công cụ seo từ khóa KWFinder

KWFinder là công cụ tập trung vào nghiên cứu các từ khóa dài có mức độ cạnh tranh thấp, lượng tìm kiếm hàng tháng cao. Với mình đây là một công cụ giúp nghiên cứu từ khóa để thu hút traffic cực kỳ hữu ích.

kwfinder

KW Finder cho phép người dùng nghiên cứu từ khóa theo ngôn ngữ và vị trí quốc gia. Chỉ cần nhập từ khóa chính vào ô tìm kiếm, KWFinder sẽ trả về kết quả nhiều từ khóa liên quan và các thông tin gồm: Lượng tìm kiếm, xu hướng tìm kiếm, giá chạy Adwords (CPC), độ cạnh tranh Google Ads (PPC), độ khó từ khóa (KD).

Như vậy, bạn chỉ cần lựa chọn một từ khóa có lượng tìm kiếm tốt, có KD nhỏ hơn 40 là có thể nâng thứ hạng từ khóa nhanh và tăng lượng traffic dễ dàng cho website.

5. SEMRush: Công cụ SEO Marketing

Nhắc đến các công cụ nghiên cứu từ khóa và đối thủ nổi tiếng trên cộng đồng SEO không thể không nhắc đến SEMRush. Mình được biết đây là công cụ dùng để phân tích chỉ số website khá nổi tiếng ở nước ngoài và được nhiều SEOer người Việt sử dụng hiệu quả tốt.

SEMRush

SEMRush cung cấp khá đầy đủ các công cụ SEO cần thiết. Ưu điểm nổi bật nhất của công cụ này là việc báo cáo chi tiết về các địa chỉ IP đã đặt backlinks tới website và những tính năng lợi hại khác như:

 • Thông tin về organic search
 • Phân tích về lượng người truy cập vào website
 • Phân tích về từ khóa của đối thủ đã chạy quảng cáo
 • Xem thứ hạng từ khóa trên website của đối thủ
 • Phân tích thông tin về mức độ cạnh tranh của từ khóa
 • Kiểm tra thứ hạng website
 • Phân tích các nội dung SEO
 • ….

Nếu ai hỏi mình rằng SEMrush có đáng với giá $ 69,95 – 149,95/ tháng hay không? Thì câu trả lời của mình là rất đáng bởi có quá nhiều tính năng SEO hữu ích mà công cụ này mang lại! Và theo mình đây là công cụ mang lại nhiều tiềm năng SEO cho doanh nghiệp. Các cá nhân với ngân sách hạn hẹp thì bạn nên cân nhắc dùng bản miễn phí 30 ngày trước khi lựa chọn.

6. SEO quake Plugin

SEO Quake là công cụ SEO check on-page khá dễ dùng mà các bạn SEOer nên tìm hiểu. Nó giúp người làm SEO tối ưu hóa trên website hoàn toàn miễn phí với các công dụng tuyệt vời như:

 • Cung cấp tổng quan thông số SEO trên bất kỳ trang tìm kiếm.
 • So sánh domain và URL
 • Tìm kiếm và kiểm tra keyword difficulty
 • Phân tích external link và internal link đến website
 • Phân tích chi tiết backlink

Nói chung mình thấy đây là công cụ khá đầy đủ những yếu tố on-page cơ bản cho một website. Ngoài ra, plugin miễn phí này cũng cho biết các số liệu về tuổi của domain, tra cứu thông tin miền, SEMrush ranking…. Tuy nhiên, theo mình SEOquake có khuyết điểm là khá nặng và phức tạp, vì vậy nó có thể ảnh hưởng phần nào đến tốc độ load trang khi sử dụng.

7. Tìm kiếm xu hướng chủ đề – Google Trend

Google Trend còn được gọi là google xu hướng là một công cụ tìm kiếm trực tuyến cho phép SEOer dễ dàng xem tần suất các từ khóa, chủ đề và cụm từ cụ thể đã được truy vấn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Google Trends

Công cụ miễn phí này giúp người dùng điều chỉnh chiến lược marketing theo mùa, tạo nội dung liên quan đến từ khóa đang là xu hướng để tăng lượng traffic vào website hơn.

Ngoài ra, mình thường dùng google trends để nghiên cứu các từ khóa dài đang hot trend nhất. Sau khi tìm kiếm keyword, google trends sẽ hiển thị 20 query liên quan đến xu hướng hàng đầu và thêm 25 query phổ biến khác. Tiếp theo, bạn chỉ cần phân tích các từ khóa này ở một công cụ nghiên cứu từ khóa SEO như SEMrush hay Ahrefs để kiểm tra volume, độ phức tạp. Cuối cùng là chọn từ khóa và viết content hút lượng truy cập thôi.

8. MOZ

Phải nói rằng, MOZ có một tài nguyên tốt để bạn làm quen với chiến thuật seo và content marketing. MOZ cung cấp cho người dùng bản dùng thử 30 ngày với các tính năng gồm:

 • Domain Authority: độ mạnh của domain
 • Nghiên cứu backlinks: tìm kiếm các website liên kết với bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Ranking Keywords: Số lượng từ khóa top 50 Google mà Moz tìm thấy
 • Spam Score: Tỷ lệ spam backlink
 • Top pages by links: Những trang mạnh nhất của cả website, dựa trên chỉ số Page Authority (PA) (Độ mạnh của trang) và số liên kết với các trang con.
Moz dashboard for business and marketing agencies | Octoboard

Theo mình, MOZ khá phù hợp với các đơn vị làm seo tổng thể. Bởi nó giúp các SEOer đánh giá tổng quan website để đưa ra chiến lược SEO tối ưu nhất.

9. BuzzSumo

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng content mới để hỗ trợ seo website thì mình xin “đề cử” công cụ BuzzSumo. Công cụ này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được những topic đang được nhiều người quan tâm nhất từ đó hút traffic cho website tốt hơn.

BuzzSumo Reviews | Clutch.co

BuzzSumo cho bạn thấy những bài viết có lượng share “khủng” trên các ứng dụng xã hội như Facebook, Twitter, Reddit, Pinterest… Từ đó, công cụ cho bạn một loạt các nội dung gợi ý liên quan đến keyword bạn muốn triển khai để thu hút người đọc.

Tính năng backlinks của BuzzSumo đặc biệt hữu ích với những bạn chuyên làm seo. Bởi nó giúp bạn phân tích website đối thủ mà bạn đang nghiên cứu có những backlink đến từ đâu và link đến từ những bài viết nào. Từ đó, công cụ này giúp bạn triển khai kế hoạch seo riêng cho website của mình.

BuzzSumo cung cấp cả bản miễn phí và tính phí để người dùng trải nghiệm. Bạn nên dùng bản miễn phí và đánh giá mức độ phù hợp với công việc của mình trước khi quyết định trả tiền mua theo tháng hoặc năm.

10. Công cụ kiểm tra chất lượng bài viết Small Seo Tool

Theo mình, để kiểm tra chất lượng bài viết có hay không thì nên dùng công cụ “bằng cơm”. Còn để kiểm tra về tính mới của content để đảm bảo chuẩn seo thì Small Seo Tool là một công cụ hỗ trợ đắc lực.

Công cụ Small Seo Tool là công cụ kiểm tra unique content miễn phí với giao diện đơn giản và dễ dùng. Bạn chỉ cần copy một đoạn hoặc toàn bộ nội dung bài viết vào công cụ này, hệ thống sẽ kiểm tra và thông báo phần trăm “Plagiarism” của bài viết. Để quá trình SEO đạt kết quả tốt thì bạn cần chỉnh sửa những đoạn văn bị lỗi copy và tối ưu hóa nội dung đảm bảo chuẩn SEO nhất.

Nhìn chung, danh sách các công cụ SEO mà mình kể trên mặc dù không đầy đủ nhưng đây là những công cụ phổ biến và được đánh giá cao nhất. Hầu hết các công cụ này đều có bản dùng thử miễn phí để bạn thử trải nghiệm. Và theo mình, ngay cả khi mất phí thì nó vẫn xứng đáng với từng xu bạn bỏ ra. Hãy tìm hiểu và thử trải nghiệm để tìm ra phương thức SEO tối ưu nhất cho website của bạn ngay nhé!

guest
0 Tham gia thảo luận
Inline Feedbacks
View all comments